Bài viết nổi bật

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư đại trực tràng?

769 người đã xem

Câu hỏi:

Nhiều người đại tiện ra máu, tưởng là trĩ, đi khám phát hiện ra ung thư trực tràng. Vậy có cách nào phân biệt hai bệnh này? Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư không?

Trả lời: 

BSCKII Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, tư vấn:
Nhiều trường hợp đi cầu ra máu, chúng ta tưởng bệnh trĩ. Đó là hiện tượng giãn tĩnh mạch trực tràng dưới do rất nhiều nguyên nhân và gây ra xuất huyết.

Khi chúng ta đại tiện bị táo bón, triệu chứng đặc thù do trĩ thường là máu sẽ ra kèm theo phân. Máu chảy ra do trĩ thường xịt ra từng tia, màu đỏ. Với trường hợp ung thư đại trực tràng, máu sẽ lẫn vào chất thải. Máu có thể đen hoặc màu hồng và ít khi có màu đỏ (máu đỏ khi kết hợp với polyp ngay trực tràng chảy máu).

Máu chảy ra ở bệnh nhân trĩ xịt thành tia vì rách tĩnh mạch trực tràng dưới. Việc này làm cho người bệnh thường hoảng hồn và thấy xót ở hậu môn.

Để phân biệt chính xác hai bệnh lý này, chúng ta phải đến bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa chưa có nhiều kinh nghiệm đôi khi chẩn đoán nhầm giữa bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng nếu không có biện pháp thăm khám hậu môn cho bệnh nhân. Thậm chí, kể cả đã thăm khám, đôi khi cũng không thể xác định nó là trĩ hay ung thư trực tràng.

Thông thường, chúng tôi phải sử dụng biện pháp cao nhất là nội soi trực tràng để chẩn đoán. Như vậy, nội soi trực tràng là biện pháp chẩn đoán cuối cùng để xác định được ung thư hay không ung thư. Đương nhiên, nội soi phải kết hợp với sinh thiết và chỉ có kết quả tế bào học cuối cùng mới có thể trả lời chính xác.

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư hay không, hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Một số trường hợp xuất hiện ung thư sau khi phẫu thuật mổ trĩ, đó không phải do bệnh trĩ gây ra. Hai bệnh có thể song song với nhau, khi xử lý trĩ ung thư đang ở giai đoạn sớm, chúng ta chưa phát hiện mà thôi.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, với những bệnh nhân mổ trĩ, chúng tôi phải lấy búi trĩ đem đi giải phẫu bệnh lý để chẩn đoán chính xác.

Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ sẽ gọi điện tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X